Hướng dẫn cách tính gạch xây tường

Cách tính gạch xây tường như thế nào là chính xác nhất? đây chắc chắn là băn khoăn của không ít gia chủ khi có ý định xây nhà. Những hướng dẫn trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được con số chính xác nhất.

  1. Hướng dẫn cách tính gạch xây tường

Trước tiên, muốn có được kết quả chính xác nhất về lượng gạch cần có để xây tường, gia chủ cần đo đạc diện tích sàn và tường, sau đó tính theo công thức (dài + rộng)x 2, kết quả ra được đem nhân với chiều cao của bức tường. Kết quả sau phép nhân này sẽ được trừ đi diện tích của các vị trí có cửa sổ, cửa ra vào… và con số cuối cùng sẽ cho bạn biết gần như chính xác lượng gạch cần có để xây tường.

xay 1m2 tuong can bao nhieu gach

Xem thêm nhà thầu xây dựng tại Bình Dương

Cũng tùy thuộc vào loại gạch mà bạn chọn, số lượng gạch cần có sẽ có sự khác biệt. Ví dụ nếu bạn xây tường bằng gạch đất nung thì số lượng sẽ nhiều hơn do gạch này có kích thước nhỏ. Trong khi đó, nếu xây bằng gạch không nung cốt liệu thì số lượng cần sẽ ít hơn do gạch này có kích thước to hơn nhiều lần.

Kiểu tường sẽ xây cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến tổng số lượng gạch, Hiện có 2 kiểu tường xây là tường 10 và tường 20 (hay còn gọi là tường đơn và tường đôi). Trong đó, tường 10 là loại có một bức, còn tường 20 là loại có 2 bức xây sát nhau nên số gạch sẽ gấp đôi. Thông thường thì nếu bạn xây tường đơn với gạch đất nung, chúng ta sẽ cần khoảng 55 viên gạch/m2, còn tường đôi sẽ cần khoảng 110 viên gạch/m2.

  1. Những lưu ý quan trọng khi xây tường gạch

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự an toàn cũng như độ bền cho bức tường thì trong quá trình xây, chúng ta cần có một số lưu ý quan trọng như sau:

+Tường nội thất, vách ngăn chỉ cần xây loại tường đơn bởi điều kiện sử dụng không tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa và các yếu tố ngoại cảnh khác. Trong khi đó, tường ngoại thất nên xây loại tường đôi để vừa đảm bảo khả năng chống trụ cho phần mái nhà, vừa đảm bảo khả năng cách âm, chịu lực, chống thấm… trước các tác động của điều kiện ngoại cảnh.

cach tinh gach xay tuong

+Không nên xây trùng mạch vữa, người thợ phải tính toán, quan sát tạo sự chênh lệch ít nhất là ¼ chiều dài của viên gạch về cả phương ngang lẫn phương dọc.

+Nên xây theo thứ tự như sau: tường chính trước, tường phụ sau, tường bao trước, tường trong sau.

Tham khảo đơn vị xây dựng nhà xưởng giá rẻ

+Gạch phải được tưới no nước trước khi xây, sau khi xây xong, đợi mạch vữa khô chúng ta cũng cần bảo dưỡng bằng cách tưới nước, như vậy mới đảm bảo sau khi tô trát mặt ngoài, tường sẽ không xuất hiện các vết nứt.

+Nếu xây tường đôi thì sau mỗi 5 hàng dọc phải có một hàng ngang.

Hi vọng là những chia sẻ về cách tính gạch xây tường và những lưu ý trong quá trình thi công trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và cung cấp gạch xây tường chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Các tin liên quan

https://xaydung.travel.blog/2019/07/17/khi-xay-nha-can-luu-y-dieu-gi/

https://pastelink.net/chonvatlieuxaydungnha

https://thanhtunggc.blog.fc2.com/blog-entry-41.html

https://www.flickr.com/groups/xaydunghcm/discuss/72157709698493361/

https://pastelink.net/congtyxaydung167

https://www.flickr.com/groups/xaydunghcm/discuss/72157709652255857/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s